Có nên đầu tư mua chung cư không? Ưu nhược điểm của nó là gì?

Thực ra trong câu hỏi có nên đầu tư chung cư hay không? Sẽ luôn tồn tại 2 mặt giữ ưu điểm và nhược điểm khi đầu tư mua. Nên hay không nên nó còn phụ thuộc vào vấn đề việc đầu tư đó vào lúc này có phải phương án tối ưu cho bạn hay không. Trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem ưu nhược điểm của việc đầu tư chung cư đã nhé.

Tham khảo thêm: khu đô thị Geleximco Lê Trọng Tấn

Đầu tư chung cư sẽ đem lại ưu điểm gì?

Xét trên khía cạnh đầu tư thì ưu điểm lớn nhất chính là vấn đề dòng tiền. Phương thức thanh toán cho loại hình đầu tư căn hộ chung cư thường rất linh hoạt. Đó là bạn có thể được áp dụng phương thức thanh toán trả góp theo từng giai đoạn để được nhận nhà.

Thường ở các dự án chung cư thì các CĐT sẽ liên kết với các ngân hàng để hỗ trợ cho bạn vay đến 70% giá trị căn nhà. Trong vòng thời gian từ 10-20 năm. Như vậy mỗi tháng bạn chỉ cần bỏ ra một khoản là có thể trả gốc và lãi vừa phải. Đây là hình thức thanh toán phù hợp với dòng tiền lương đều hàng tháng của bạn. Trong quá trình trả góp, nếu chung cư lên giá thì bạn đã có thể bán lướt sóng đem về lợi nhuận.

Ngoài ra, cũng có một ưu điểm khác là đem lại dòng tiền đều hàng kỳ. Nếu bạn không muốn bán theo kiểu lướt sóng, thì bạn có thể sử dụng chung cư đó để cho thuê. Việc này đem lại nguồn tiền hàng tháng cho bạn. Cũng như khoản tiền này sẽ chịu được một phần cho khoản vay mua chung cư đó. Đó là ưu điểm mà những loại hình đầu tư khác như đất nền, đất sào… không cho phép bạn làm điều tương tự.

Qua những ưu điểm đó thì bạn nắm bắt được để có thể tự trả lời cho câu hỏi có nên đầu tư mua chung cư không? Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến các nhược điểm khi đầu tư nữa.

Hình ảnh tổng quan về chung cư
Hình ảnh tổng quan về chung cư

Đầu tư chung cư có những nhược điểm gì?

Bên cạnh những ưu điểm thì như vậy, thì đầu tư vào chung cư cũng có một số nhược điểm nhất định.

Nhược điểm đầu tiên kể đến đó là tỷ suất lợi nhuận khi đầu tư chung cư thường không quá cao. Chúng ta rất hiếm khi chứng kiến những chung cư mà giá  nhân 2,  nhân 3 sau một số năm. Tuy nhiên cùng khoản tiền đó, nếu chúng ta đầu tư vào đất nền thì cấp số nhân sẽ nhiều hơn là chuyện bình thường.

Tham khảo thêm: khu đô thị Nam An Khánh SUDICO

Nhược điểm thứ hai đó là, giá trị của chung cư sau khi bàn giao và sử dụng sẽ giảm dần theo thời gian. Mỗi năm qua đi thì chung cư sẽ bị xuống cấp do trong quá trình sử dụng, hoặc do điều kiện tự nhiên. Điều này là yếu tố tất yếu luôn phải xảy ra, và chúng ta sẽ phải chấp nhận. Vì vậy giá trị của một căn chung cư thường sẽ giảm đi theo thời gian, tỉ lệ thuận với tuổi thọ công trình.

Giá trị căn hộ giảm dần theo thời gian sử dụng
Giá trị căn hộ giảm dần theo thời gian sử dụng

Nên đầu tư chung cư khi có các điều kiện

Bạn Thuộc vào các điều kiện dưới đây thì bạn nên đầu tư vào chung cư.

Nguồn tài chính của bạn có giới hạn

Bạn chỉ để dành được một nguồn tiền vừa phải trong khoảng 300-500 triệu. Đây là số tiền này vừa đủ để đóng tiền giai đoạn đầu của các căn chung cư từ trung cấp trở xuống. Sau đó bạn sử dụng đến phương án thế chấp chính căn hộ mà bạn mua để có thể vay ngân hàng dài hạn và trả góp dần đều. Số tiền trả góp hàng tháng co bạn cũng rất linh hoạt. Tùy theo khả năng tài chính mỗi người, mà bạn có thể chọn gói vay 10, 15 hay 20 năm thì sẽ có khoản tiền trả nhất định mỗi tháng.

Nguồn tài chính không nhiều chọn đầu tư chung cư
Nguồn tài chính không nhiều chọn đầu tư chung cư

Nắm rõ các kiến thức hiểu biết về chung cư

Bạn hiểu về việc đầu tư căn hộ chung cư hơn là các lĩnh vực đầu tư khác như đất nền, nhà phố… Thực ra, nếu bạn đã quen phân khúc đầu tư nào, hiểu rõ tường tận nó ra làm sao thì việc đầu tư sẽ thuận lợi và giảm thiểu được những rủi ro hơn rất nhiều. 

Tham khảo thêm: khu đô thị Mailand Hanoi City

Không có thời gian và ngại đi tìm các hình thức đầu tư khác

Bạn là người ngại tìm hiểu và ngại đi xem các sản phẩm bất động khác như: đất nền thổ cư, đất nền dự án… Mà chỉ muốn tìm hiểu đơn giản thôi, không tốn nhiều thời gian, thậm chí ngồi ở nhà chọn căn cũng được. Như vậy chỉ có hình thức chung cư mới thỏa mãn điều kiện của bạn đưa ra. Đối với một dự án chung cư xây dựng thì, hầu hết các căn hộ đều giống nhau, pháp lý dự án chủ đầu tư đã lo. Việc vay vốn ngân hàng thì chủ đầu tư cũng hỗ trợ… Bạn chỉ cần tìm được dự án phù hợ hướng, diện tích và CĐT có uy tín là yên tâm chọn căn để đầu tư

Chọn cho mình một căn hộ chung cư phù hợp
Chọn cho mình một căn hộ chung cư phù hợp

Lời kết

Trên đây chúng tôi đã đưa những yếu tố cơ bản để bạn quyết định mình có nên đầu tư mua chung cư không? Khoản đầu tư nào cũng có ưu và nhược điểm khác nhau. Quan trọng bạn phải biết vận dụng vào điều kiện của mình thì đầu tư mới hiệu quả. Chúc bạn đầu tư thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *