Đường vành đai 3,5 Hà Nội

Đường Vành đai 3.5 Hà Nội là một trong TOP các dự án xây dựng giao thông trọng điểm. Đường 3.5 đóng vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế và văn hóa xã hội tại phía Tây và Tây Bắc Hà Nội. Hôm nay mời các bạn cùng tìm hiểu chi tiết về tuyến đường 3.5 ý nghĩa và tiềm năng này nhé!

Sơ lược chung về đường vành đai 3.5 Hà Nội  

Dự án xây dựng đường vành đai 3.5 Hà Nội được Thủ tướng phê duyệt từ năm 2018. Đây là tuyến giao thông huyết mạch có nhiệm vụ kết nối phía Bắc Sông Hồng và phía Nam Sông Hồng. Theo đó đường VĐ 3.5 sẽ lần lượt đi qua nhiều quận huyện ngoại thành Hà Nội. Cụ thể đó là Hoài Đức, Thanh Trì, Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Mê Linh, Gia Lâm. Từ đó tạo thành một vành đai hạ tầng hoàn thiện và hiện đại ở phía Tây Thủ đô Hà Nội. 

Theo thông tin mới nhất mà chúng tôi nhận được đường vành đai 3.5 sẽ có chiều dài 45km. Có tổng chi phí đầu tư theo phê duyệt là 19.000 tỷ đồng chia thành các giai đoạn. Hiện nay một số đoạn đường thi công đã bước vào giai đoạn hoàn tất với 80% tiến độ. Đường này không chỉ được giới hạn trọng nội thành thành phố Hà Nội. Mà sẽ được đấu nối đến các tỉnh thành lân cận khác gần thành phố. Ví dụ như Hưng Yên với điểm đều là cầu Ngọc Hồi và kéo dài tới quốc lộ 5. Hãy tuyến đường đi qua Văn Giang, Văn Lâm với kinh phí đầu tư khoảng 2.900 tỷ đồng. Chắc chắn sẽ tạo nên một mạng lưới giao thông phía Bắc đồng bộ hoàn thiện và hiện đại. 

5 đoạn đường chính thuộc đường VĐ 3.5 Hà Nội

Theo bản đồ quy hoạch chung đã được thông qua, dự án được chia thành 5 đoạn chính. Nhà đầu tư quan tâm đến thông tin các tuyến đường có thể tham khảo qua nội dung cơ bản sau:

 • Đoạn 1: Trục đường phía nam kết nối từ từ Pháp Vân đến trục đường Xa La tức KĐT Thanh Hà 
 • Đoạn 2: Đường Lê Trọng Tấn – Hà Đông nối đến đường Đại lộ Thăng Long 
 • Đoạn 3: Đường nối từ Đại lộ Thăng Long đến đường quốc lộ 32
 • Đoạn 4: Đường nối từ quốc lộ 32 đến chân cầu Thượng Cát
 • Đoạn 5: Đường chạy qua Mê Linh và Đông Anh

Cho đến thời điểm hiện tại dự án đang triển khai thi công đoạn QL32 đến đại lộ Thăng Long. Với tổng chiều dài theo quy hoạch là 5,6km và kinh phí đầu tư là hơn 1.000 tỷ đồng. 

Sơ lược chung về đường vành đai 3.5 Hà Nội  
Sơ lược chung về đường vành đai 3.5 Hà Nội

Đường vành đai 3.5 Hà Nội và chi tiết thông tin quy hoạch

Ra đời với mục đích giảm tải giao thông cho tuyến đường VĐ3 và VĐ4 của Thủ đô. Vậy đường VĐ 3.5 có chi tiết thông tin quy hoạch cụ thể như thế nào? Cùng xem ngay ở phần nội dung tổng hợp bên dưới đây nhé:

Chi tiết trục đường phía Nam

Trục đường phía Nam là tuyến đường chạy qua khu đô thị Mường Thanh- Thanh Hà. Xuất phát từ Phúc La – Văn Phú và kết thúc tại đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ. Đây là một trong những tuyến đường giao thông quan trọng của thành phố Hà Nội. Bởi nó đi qua nhiều trục đường lớn như Xa La, Nguyễn Xiển, đường Vành đai 3, Phúc La – Văn Phú…Trong tương lai khi trục đường này thông xe sẽ giúp di chuyển ra cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ rất nhanh chóng. Người dân hoàn toàn không cần phải mất thời gian chạy qua đoạn đường Giải Phóng – Pháp Vân. 

Chi tiết xây dựng trục đường phía Nam
Chi tiết xây dựng trục đường phía Nam

Chi tiết đường Lê Trọng Tấn – Hà Đông

Đường Lê Trọng Tấn Hà Đông như đã nói là tuyến đường cực kỳ quan trọng của TP Hà Nội. Theo tiến độ xây dựng tuyến đường này hiện đã được hoàn thiện khoảng 80% tiến độ. Đường này khi đi vào hoạt động sẽ giúp cho hạ tầng giao thông khu vực thêm đồng bộ. Nhất là giao thông tại khu vực phía Đông Thành phố Hà Nội. Cũng như thúc đẩy thêm vốn đầu tư từ các dự án lớn để thay đổi “bộ mặt” địa phương

Chi tiết đường Lê Trọng Tấn – Hà Đông
Chi tiết đường Lê Trọng Tấn – Hà Đông

Chi tiết đường nối đại lộ Thăng Long đến QL32

Tuyến đường đại lộ Thăng Long kết nối tới Quốc lộ 32 được khởi công xây dựng từ 10/2017. Có tổng mức kinh phí đầu tư là 1000 tỷ đồng do UBND huyện Hoài Đức làm chủ đầu tư. Đường này sẽ đi qua ba xã Di Trạch, Vân Canh và An Khánh. Nơi đã và đang xây dựng rất nhiều dự án khu đô thị lớn tại phía Tây thành phố. Ví dụ như KĐT An Lạc Green Symphony, BT Vườn Cam Vinapol, Splendora Bắc An Khánh,… Chính vì vậy đây sẽ là “đòn bẩy” giúp cho huyện Hoài Đức nhanh chóng lên quận sớm nhất.

Đường có tổng chiều dài 5.6km được thiết kế dành cho xe chạy với tốc độ 80km/h. Chiều rộng mặt đường sẽ dao động từ 60 – 70m tại một số vị trí giao nhau đặc thù. Khi chính thức đi vào hoạt động tuyến đường này sẽ có 10 làn xe với 6 làn chính.

Chi tiết đường nối đại lộ Thăng Long đến QL32
Chi tiết đường nối đại lộ Thăng Long đến QL32

Chi tiết đường nối QL32 đến cầu Thượng Cát

Dự án khởi công xây dựng tuyến đường này được bắt đầu thực hiện từ năm 2019. Đường này sẽ có tổng chiều dài là 4km với mức kinh phí là 1490 tỷ đồng. Theo đó đường sẽ có điểm đầu tại QL32 đoạn ĐH Giao thông Vận tải và Đại học Công nghiệp. Sau đó cắt qua đường Hoàng Quốc Việt và đường Tây Thăng Long để nối đến cầu Thượng Cát. Đây là nhịp cầu chuẩn bị được xây dựng bắc ngang qua sông Hồng nối đến Quận Bắc Từ Liêm.

Tại khu vực này có rất nhiều các dự án bất động sản nổi bật đáng chú ý. Trong đó tiêu biểu phải kể đến là dự án Vinhomes Wonder Park Đan Phượng. Dự án này còn có tên gọi khác là Vinhomes Đan Phượng, Vinhomes Thượng Cát do Vingroup làm CĐT. Được xây dựng với quy mô cực khủng lên tới 133ha. Là tâm điểm bất động sản tại khu vực phía Tây Hà Nội. Do đó đây cũng là một trong những đoạn đường đang nhận được nhiều sự quan tâm của NĐT. 

Chi tiết đường nối QL32 đến cầu Thượng Cát
Chi tiết đường nối QL32 đến cầu Thượng Cát

Chi tiết đường nối hai huyện Mê Linh và Đông Anh

Đường nối hai huyện Mê Linh và Đông Anh theo quy hoạch có chiều dài xây dựng là 9.1km. Thiết kế mặt đường rộng 60m, vỉa hè 2x7m, chiều rộng lòng đường chính 2x12m. Có điểm đầu tại nút giao giữa cầu Thượng Cát và đường Hoàng Sa kéo dài. Điểm cuối tại đường Vành đai 3 đoạn nằm ở phía Bắc sông Hồng.

Chi tiết đường nối hai huyện Mê Linh và Đông Anh
Chi tiết đường nối hai huyện Mê Linh và Đông Anh

Chi tiết cầu Thượng Cát

Cầu Thượng Cát là một trong những nhịp cầu lớn bắc qua sông Hồng sắp được xây dựng. Có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong văn hóa, giao thông, kinh tế của khu vực. Nhất là khu vực phía Bắc Thủ đô Hà Nội. Dự án này sẽ do UBND Thành phố Hà Nội chịu trách nhiệm làm CĐT. Được xây dựng theo hình thức Xây dựng và Chuyển giao kỹ thuật

Theo bản đồ quy hoạch Cầu Thượng Cát sẽ có tổng chiều dài là 6km. Nằm trên địa phận xã Thượng Cát thuộc quận Bắc Từ Liêm và xã Đại Mạch thuộc huyện Mê Linh. Trong thời gian sắp tới dự án xây dựng này sẽ được công bố chi tiết kế hoạch triển khai

Chi tiết xây dựng cầu Thượng Cát theo bản đồ quy hoạch
Chi tiết xây dựng cầu Thượng Cát theo bản đồ quy hoạch

Chi tiết nút giao VĐ 3.5 với Đại lộ Thăng Long

Nút giao đường vành đai 3.5 với đại lộ Thăng Long do Him Lam làm chủ đầu tư. Được triển khai xây dựng theo hình thức BT Xây dựng – Chuyển giao với chiều dài 1.3km. Chiều rộng làn đường theo dự kiến là từ 63 đến 70m tại đoạn Vành đai 3.5. Còn với đường đại lộ Thăng Long là 24m và chiều rộng 140m.

Theo dự kiến đoạn này sẽ được xây dựng thành các nhánh cầu Tuabin kết hợp với hầm trực. Có chiều rộng 8.8m và bao gồm 2 làn xe trong đó có 4 nhánh dài 572m/nhánh.

Chi tiết nút giao VĐ 3.5 với Đại lộ Thăng Long
Chi tiết nút giao VĐ 3.5 với Đại lộ Thăng Long

Thống kê các nút giao tại đường vành đai 3.5 Hà Nội

Theo quy hoạch đường vành đai 3.5 đã và đang sắp được triển khai trong thời gian tới. Xuyên suốt tuyến đường này sẽ được xây dựng rất nhiều nút giao. Cụ thể dọc tuyến đường sẽ có các nút giao chính bao gồm:

 • Nút giao đoạn Lê Trọng Tấn và đường Đại lộ Thăng Long
 • Nút giao tại đoạn đường sắt đô thị số 6 – tuyến đường sắt trên cao đã đi vào vận hành
 • Nút giao với đường Tố Hữu – Lê Văn Lương
 • Nút giao với đường QL6 đoạn đường trên cao

Bên cạnh các nút giao này trong tương lai gần đường VĐ 3.5 sẽ còn có các nút giao như:

 • Nút giao với đường QL5 đoạn qua đường Hoàng Sa kéo dài
 • Nút giao với trục đường 48m đoạn qua dự án Khu nhà ở Ba Đình thuộc KĐT Ba Đình. 
 • Nút giao với đường 48m đoạn chạy qua dự án KĐT mới sông Hồng
 • Nút giao với đường Trung tâm thuộc khu đô thị mới Mê Linh
 • Nút giao với Vành đai 3 đoạn phía Bắc sông Hồng
Thống kê các nút giao tại đường vành đai 3.5 Hà Nội 
Thống kê các nút giao tại đường vành đai 3.5 Hà Nội

Cập nhật Tiến độ Vành đai 3.5 Hà Nội 2022

Theo thông tin tổng hợp mới nhận được, dự án đường vành đai 3.5 đối với từng đoạn đường như sau: 

 • Đoạn đường nối từ cao tốc Pháp Vân đến đường Xa La hiện chưa có kế hoạch xây dựng. 
 • Trục đường phía Nam đoạn Đại Lộ Thăng Long (tức đường Lê Trọng Tấn) hoàn thành 80%. Đường này đã được cắm mốc để chuẩn bị đi vào thông xe hoạt động.
 • Trục đường đại lộ Thăng Long kéo dài đến đường quốc lộ 32. Đường này đang được gấp rút xây dựng để đưa huyện Hoài Đức lên quận trong thời gian tới.
 • Trục đường QL32 đoạn qua chân cầu Thượng Cát chạy từ Mê Linh đến Đông Anh. Đường này cũng chưa có kế hoạch triển khai mới chỉ cắm mốc chỉ giới đánh dấu.
Cập nhật Tiến độ Vành đai 3.5 Hà Nội 2022
Cập nhật Tiến độ Vành đai 3.5 Hà Nội 2022

Dự án đường Vành đai 3.5 Hà Nội có ý nghĩa gì? 

Dự án Vành đai 3.5 tại Hà Nội như đã nói là dự án giao thông đường bộ cực kỳ quan trọng. Giúp hạ tầng Thủ Đô ngày càng lớn mạnh và tạo được sự liên kết khu vực đồng bộ. Mặc dù dự án mới chỉ đang trong quá trình xây dựng triển khai nhưng đã tạo ra được hiệu ứng rất tích cực. Rất nhiều các dự án đến từ những “ông trùm” trong giới bất động sản phía Bắc đã xuất hiện. 

Không chỉ tạo ra được sự đồng bộ cho hệ thống giao thông hạ tầng của khu vực. Giảm áp lực đáng kể cho các tuyến đường vành đai 3 và vành đai 4 tại Hà Nội. Dự án còn góp phần rất lớn vào việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế, văn hóa các vùng miền. Cũng như tạo động lực cho bất động sản nhà đất phía Tây thêm khởi sắc. 

Theo đánh giá ở thời điểm hiện tại giá bán nhà đất tại khu vực đã tăng lên gấp 2, 3 lần. Tuy nhiên trong tương lai chắc chắn mức giá tại đây sẽ còn tiếp tục gia tăng hơn nữa. Nơi đây chắc chắn sẽ tạo ra được nhiều làn sóng đầu tư mới cực kỳ tiềm năng và hứa hẹn. Nhất là sau khi đường vành đai 3.5 chính thức đi vào thông xe và hoạt động. 

Dự án đường Vành đai 3.5 Hà Nội
Dự án đường Vành đai 3.5 Hà Nội

Điểm qua các dự án được hưởng lợi từ đường VĐ 3.5

Không thể phủ nhận được những lợi ích to lớn mà đường VĐ3 đã và đang mang lại. Trong tương lai các quận huyện nơi có đường vành đai 3.5 đi qua sẽ có rất nhiều lợi thế. Nhất là những khu vực đang có các dự án bất động sản sắp được triển khai. Điều này cũng là nhân tố tích cực khiến cho nhu cầu tìm mua nhà đất ở tại các khu vực này tăng cao. Trong nội dung sau đây mời quý bạn đọc cùng điểm qua một số dự án được hưởng lợi như: 

 • Dự án xây dựng khu đô thị Park City Hà Nội
 • Dự án xây dựng khu đô thị Geleximco Lê Trọng Tấn
 • Dự án xây dựng khu đô thị Kim Chung Di Trạch
 • Dự án xây dựng An Lạc Green Symphony
 • Dự án xây dựng khu đô thị Văn Phú Hà Đông
 • Dự án xây dựng khu đô thị Sudico Nam An Khánh
 • Dự án xây dựng khu đô thị Splendora Bắc An Khánh
 • Dự án xây dựng khu đô thị Vườn Cam Vinapol
 • Dự án xây dựng khu đô thị Vân Canh HuD
Điểm qua các dự án được hưởng lợi từ đường VĐ 3.5
Điểm qua các dự án được hưởng lợi từ đường VĐ 3.5

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về dự án đường vành đai 3.5 Hà Nội cho bạn đọc quan tâm. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất về dự án. Từ đó có những phương án đầu tư quan trọng để có những hoạt động đầu tư thật sáng suốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *