Chi tiết về xây dựng quy hoạch đường Vành đai 4 Hà Nội 2022

Đường Vành đai 4 Hà Nội là một trong những dự án có kinh phí cực khủng tại miền Bắc. Đã và đang chiếm được rất nhiều sự quan tâm chú ý của nhà đầu tư trong khu vực và cả nước. Hôm nay cùng chúng tôi xem thông tin giới thiệu về dự án 66.500 tỷ đồng này nhé!

Tuyến Đường Vành đai 4 Hà Nội và thông tin cơ bản

Đường Vành Đai 4 Hà Nội là dự án xây dựng đường giao thông huyết mạch tại miền Bắc. Trong đó chủ yếu là đáp ứng nhu cầu di chuyển của đại đa số người dân tại khu vực Hà Nội. Theo thông tin nhận được dự án này đã được phê duyệt từ 2013 và hiện đang triển khai thi công. Dự kiến thời gian xây dựng sẽ bắt đầu từ 2021 và hoàn tất vào 2025.

Theo quy hoạch tổng thể, đường vành đai 4 Hà Nội sẽ được bao gồm 6 làn xe cao tốc. Cùng với đó là các tuyến đường gom đô thị phụ trợ đi kèm. Thiết kế mặt đường sẽ có chiều rộng từ 90m cho đến 135m với tổng chiều dài 136,6 km. Đường này sẽ đi qua tổng cộng 16 đơn vị hành chính cấp huyện. Lần lượt thuộc các Tp Hà Nội, Vĩnh Phúc,  Bắc Ninh, Hưng Yên, Bắc Giang. Chi tiết sẽ được chúng tôi gửi đến bạn đọc ngay sau đây:

  • Thành phố Hà Nội: huyện Đan Phượng, Hà Đông, Mê Linh, Hoài Đức, Sóc Sơn, Thanh Oai và Thường Tín 
  • Thành phố Phúc Yên tỉnh Vĩnh Phúc
  • Huyện Tiên Du, Thuận Thành, Từ Sơn và Yên Phong tỉnh Bắc Ninh
  • Huyện Văn Giang, Văn Lâm và huyện Yên Mỹ tỉnh Hưng Yên
  • Huyện Hiệp Hòa tỉnh Bắc Giang

Không chỉ đi qua nhiều quận huyện lớn tại Hà Nội và các tỉnh lân cận. Đường vành đai 4 còn chạy qua 3 con sông lớn đó là sông Hồng, sông Đuống và sông Cầu.

Sơ đồ Tuyến Đường Vành đai 4 Hà Nội 
Sơ đồ Tuyến Đường Vành đai 4 Hà Nội

Thiết kế cụ thể của đường vành đai 4 Hà Nội

Đường vành đai 4 là một trong những dự án trọng điểm tại thành phố Hà Nội nói riêng. Cũng như toàn khu vực miền Bắc nói chung ở thời điểm hiện tại. Theo đó dự án này có tổng diện tích khoảng 1.230ha được chia thành các hạng mục chính gồm:

  • Tuyến đường rộng 6 làn xe với chiều rộng tổng cộng lên tới 120m. Tốc độ thiết kế làn đường cho phép xe chạy tới 100km/h. Toàn bộ đoạn đường được xây dựng đều có bố trí hành lang để trồng cây xanh. Mục đích là tạo cảnh quan đô thị dọc hai bên đường.
  • Đường gom là tuyến đường được thiết kế chạy song song với tuyến đường trục chính. Tùy vào điều kiện phát triển của địa phương nơi chạy qua mà sẽ có phương án bố trí khác nhau. Tuy nhiên vẫn phải đáp ứng đúng và đủ nhu cầu phương tiện tham gia lưu thông di chuyển.  
  • 12 nút giao thông chính kèm theo hệ thống hầm chui, cầu vượt để đảm bảo giao thông. 

Chi tiết xây dựng đường vành đai 4 Hà Nội như thế nào?

Để giúp cho bạn đọc cũng như nhà đầu tư có được cái nhìn tổng quan nhất về tuyến đường này. Chúng tôi xin phép cung cấp đến các bạn chi tiết xây dựng cụ thể ở bên dưới:

Chi tiết đường Vành Đai 4 đoạn qua TP Hà Nội

Thống kê cho thấy trong toàn bộ 5 tỉnh thành mà đường vành đai 4 dự kiến sẽ đi qua. Hà Nội là tỉnh thành có chiều dài xây dựng lớn nhất  58,2 km trên tổng số 136,6 km. Đường này sẽ có điểm đầu nằm ở km3+695 thuộc cao tốc Nội Bài – Lào Cai. Theo bản đồ hành chính tức là tại xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn thành phố Hà Nội. Đường này sẽ nối KĐT Mê Linh – Mê Linh và cầu Hồng Hà thuộc xã Hồng Hải huyện Đan Phượng.

Từ cầu Hồng Hà đường này sẽ tiếp tục giao với đường quốc lộ 32. Sau đó kéo dài đến xã Đức Thượng huyện Hoài Đức và cắt ngang qua đường đại lộ Thăng Long. Tiếp tục kết nối quốc lộ 6 đoạn qua phường Yên Nghĩa với quốc lộ 1A đoạn qua xã Văn Bình, Thường Tín. Cuối cùng đi qua cầu Mễ Sở sang địa phận tỉnh Hưng Yên – huyện Khoái Châu

Chi tiết đường Vành Đai 4 đoạn qua TP Hà Nội
Chi tiết đường Vành Đai 4 đoạn qua TP Hà Nội

Chi tiết đường Vành đai 4 đoạn qua Hưng Yên 

Đường Vành đai 4 đoạn qua địa phận tỉnh Hưng Yên có tổng chiều dài xây dựng là 20,3 km. Đường này sẽ được bắt đầu từ Khoái Châu sau đó lần lượt đi qua 3 huyện. Gồm có  huyện Văn Giang, huyện Văn Lâm và huyện Yên Mỹ. Tiếp đó kéo dài đến Km17+900 Quốc lộ 5 đoạn gần trạm thu phí cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. Cuối cùng là đi qua đường sắt Hà Nội – Hải Phòng để sang địa phận tỉnh Bắc Ninh

Chi tiết đường Vành đai 4 đoạn qua Hưng Yên 
Chi tiết đường Vành đai 4 đoạn qua Hưng Yên

Chi tiết đường Vành đai 4 đoạn qua Bắc Ninh

Đường Vành đai 4 đoạn qua địa phận tỉnh Bắc Ninh có tổng chiều dài xây dựng là 21,2 km. Được bắt đầu từ xã Nguyệt Đức cho đến đường quốc lộ 39 tại xã Trạm Lộ   thuộc huyện Thuận Thành. Tuyến đường này sẽ vượt sông Đuống để kết nối với đường cao tốc Nội Bài – Hạ Long. Nhìn trên bản đồ có thể thấy là thuộc phạm vi xã Nam Sơn thành phố Bắc Ninh

 Chi tiết đường Vành đai 4 đoạn qua Bắc Ninh
Chi tiết đường Vành đai 4 đoạn qua Bắc Ninh

Chi tiết đường Vành đai 4 đoạn qua Bắc Giang

Đường Vành đai 4 đoạn qua địa phận tỉnh Bắc Giang có tổng chiều dài xây dựng là 20,8 km. Đường này sẽ được phân chia thành 3 tuyến đường phụ và 1 tuyến đường chính. Điểm đầu sẽ xuất phát tại quốc lộ 1 đoạn km129+200 ngay thị trấn Nếnh, Việt Yên Bắc Giang. Điểm cuối sẽ nằm tại chân cầu Xuân Cẩm xã Bắc Phú huyện Sóc Sơn Hà Nội.

Như vậy là trên tuyến đường này sẽ được triển khai xây dựng thêm 2 nhịp cầu. Bao gồm cầu Xuân Cẩm – Bắc Phú vượt sông Cầu và cầu vượt đường sắt đoạn qua huyện Việt Yên

Chi tiết đường Vành đai 4 đoạn qua Bắc Giang
Chi tiết đường Vành đai 4 đoạn qua Bắc Giang

Chi tiết đường Vành đai 4 đoạn qua Vĩnh Phúc

Chi tiết đường Vành đai 4 đoạn qua Vĩnh Phúc hiện vẫn chưa có thông tin xây dựng. Tuy nhiên đoạn này có vai trò kết nối điểm đầu dự án đến cao tốc Nội Bài – Lào Cai. Sau đó đi qua thành phố Phúc Yên tỉnh Vĩnh Phúc. Những thông tin quy hoạch mới nhất sẽ được chúng tôi cập nhật đến bạn khi được công bố.

 Chi tiết đường Vành đai 4 đoạn qua Vĩnh Phúc
Chi tiết đường Vành đai 4 đoạn qua Vĩnh Phúc

Đường Vành đai 4 thông tin đoạn chạy qua Hà Nội

Theo thông báo từ UBND Thành phố Hà Nội, tổng kinh phí đền bù của dự án là 24 nghìn tỷ. Trong đó mức kinh phí tính riêng cho Thành phố Hà Nội đã rời vào khoảng 18 nghìn tỷ. Theo đó đoạn đường chạy qua Hà Nội hiện vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu tính khả thi. Hoàn tất bước này mới bắt đầu xin chủ chương phê duyệt chi tiết của nhà nước. Cuối cùng mới chọn nhà đầu tư, ra quyết định đầu tư và khởi công xây dựng.

Tại Hà Nội đường vành đai 4 theo quy hoạch sẽ có tổng chiều dài là 58,2 km. Như đã đề cập, đường này sẽ đi qua 7 quận huyện của ngoại thành của thủ đô Hà Nội. Tuy nhiên cần lưu ý đoạn đường VĐ4 đang nhắc tới ở đây là đoạn Nội Bài – Lào Cai. Đường này nhìn trên bản đồ thi công sẽ nằm ở hướng nam thành phố. Còn đoạn đường hướng theo phía Bắc thuộc địa phận huyện Sóc Sơn vẫn chưa có kế hoạch xây dựng.

Đường Vành đai 4 thông tin đoạn chạy qua Hà Nội
Đường Vành đai 4 thông tin đoạn chạy qua Hà Nội

Kịch bản thu phí khi VĐ4 Hà Nội đi vào hoạt động

Theo như kế hoạch ban đầu thì đường VĐ 4 sẽ đi vào khai thác từ quý III/2021. Tuy nhiên do xuất hiện nhiều yếu tố phát sinh trong giải phóng mặt bằng. Chính vì vậy mà dự án này cho đến nay vẫn chưa được hoàn thiện. Dự kiến thời gian hoàn thiện dự án sẽ là vào đầu năm 2030. 

Thời điểm thông xe đường VĐ 4 sẽ bắt đầu được thu phí đi lại với giá 2.100 đồng/km. Áp dụng đối với xe tiêu chuẩn tức xe dưới 12 chỗ. Ước tính chi phí cần đóng để đi toàn tuyến đường là vào khoảng 223 nghìn đồng. Ngoài ra dự án cũng sẽ huy động 45% nguồn vốn từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Cùng với đó là triển khai ba kịch bản thu phí đã được lên kế hoạch kỹ lưỡng gồm: 

Kịch bản 1:

Đường Vành đai 4 sẽ hoàn thiện và thông xe trước năm 2024. Phí đi lại sẽ được tính dựa vào việc khảo sát số lượng xe lưu thông qua lại từ 2024 – 2026. Theo kịch bản này thì chi phí lưu thông được tính cho một xe tiêu chuẩn là 1.700 đồng/km. Tính tổng cho toàn bộ tuyến đường là 188 nghìn đồng/lượt.

Kịch bản thu phí khi VĐ4 Hà Nội đi vào hoạt động
Kịch bản thu phí khi VĐ4 Hà Nội đi vào hoạt động

Kịch bản 2

Dự án xây dựng tuyến đường vành đai 4 sẽ được hoàn thiện thông xe trước 2027. Mức phí tính cho phương tiện lưu thông là 1.900 đồng/km dành cho xe tiêu chuẩn. Tổng chi phí tính toán cho toàn tuyến đường là 210 nghìn đồng/lượt xe

Kịch bản 3

Dự án xây dựng đường vành đai 4 sẽ hoàn thiện và thông xe trước năm 2030. Khi đó mức phí tính cho xe lưu thông là 2.100 đồng/km và toàn tuyến là 233 nghìn đồng/lượt.

Đường vành đai 4 Hà Nội có vai trò quan trọng như thế nào?

Đường vành đai 4 Hà Nội có vai trò quan trọng trong sự phát triển của thủ đô Hà Nội. Cũng như các tỉnh thành nơi tuyến đường chạy qua cả về kinh tế văn hóa và hạ tầng. Để biết được ý nghĩa vai trò cụ thể của tuyến đường này như thế nào? Mời quý bạn đọc cùng theo dõi ngay nội dung phân tích sau đây: 

Hoàn thiện nâng cấp bộ mặt giao thông

Sự ra đời của đường vành đai 4 sẽ giúp thành phố giảm thiểu được tình trạng tắc đường. Nhất là tại các quận nội thành thuộc các thành phố lớn như thủ đô Hà Nội.   Theo đó một lượng lớn phương tiện thay bằng việc đi qua nội thành sẽ đi theo tuyến đường này. Từ đó sẽ giảm thiểu bớt gánh nặng cho những tuyến giao thông khác. Chưa hết đường vành đai 4 còn giúp cho việc kết nối từ Hà Nội đến các KĐT vệ tinh nhanh hơn.

Lấy một ví dụ cho bạn đọc dễ hình dung về ý nghĩa của đường VĐ4 như sau:

Nếu như trước đây phải di chuyển theo đường VĐ3 nếu muốn đến Nam Định, Ninh Bình, Hà Nam. Nhưng khi có vành đai 4 thì chỉ cần đi thẳng tới cao tốc Pháp Vân vào Quốc lộ 1A là xong.

VĐ4 sẽ giúp hoàn thiện nâng cấp bộ mặt giao thông
VĐ4 sẽ giúp hoàn thiện nâng cấp bộ mặt giao thông

Thúc đẩy bất động sản khu vực

Như chúng ta cũng biết giao thông là yếu tố chính tác động đến thị trường bất động sản. Thường thường những địa phương có dự án giao thông sắp xây dựng sẽ tăng giá rất mạnh. Đặc biệt dự án càng lớn thì mức độ tăng giá nhà đất sẽ càng cao và càng biến động. Do vậy đương nhiên dự án vành đai 4 cũng sẽ là đòn bẩy giúp cho BĐS khu vực thêm khởi sắc. Hứa hẹn mở ra một làn sóng đầu tư sôi động và tiềm năng cho các nhà đầu tư.

Thực tế cho thấy giá nhà đất xung quanh khu vực có đường vành đai 4 đi qua. Trong thời gian gần đây đã và đang rục rịch tăng giá thậm chí tăng giá rất mạnh. Kéo theo đó là rất nhiều các dự án xây dựng khu công nghiệp, khu đô thị được đầu tư. 

Thúc đẩy bất động sản khu vực trong và ngoài Hà Nội
Thúc đẩy bất động sản khu vực trong và ngoài Hà Nội

Đẩy mạnh giao thương giữa các khu vực

Đường vành đai 4 khi thông xe sẽ giúp HN kết nối với nhiều địa phương trong khu vực. Không chỉ về giao thương kinh tế mà còn về văn hóa xã hội ngoại giao và chính trị. Góp phần không nhỏ vào dự án xây dựng khu vực trọng điểm kinh tế tại phía Bắc.

Đẩy mạnh giao thương giữa các khu vực
Đẩy mạnh giao thương giữa các khu vực

Xem bản đồ quy hoạch đường Vành đai 4 Hà Nội

Thị trường hiện nay có rất nhiều địa chỉ hỗ trợ người dùng xem bản đồ quy hoạch đường vành đai 4. Thế nhưng hầu hết các hình ảnh được cung cấp đều chỉ là hình ảnh tổng quan. Do đó nhiều khu vực có thể không rõ ràng thậm chí không thể quan sát được toàn bộ. 

Bạn đang cần xem bản đồ quy hoạch đường Vành đai 4 Hà Nội. Hãy tải ngay ứng dụng QHSDĐ TP Hà Nội về thiết bị di động. Sau đó vào ứng dụng và gõ tìm kiếm để xem bản đồ chi tiết nhé!

 Xem bản đồ quy hoạch đường Vành đai 4 Hà Nội
Xem bản đồ quy hoạch đường Vành đai 4 Hà Nội

Lời kết

Trên đây là toàn bộ nội dung chia sẻ về Đường Vành đai 4 Hà Nội cho NĐT và bạn đọc. Có thể thấy đây là một trong những dự án nòng cốt và tiêu biểu tại miền bắc. Có tác động và ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của Thủ Đô trong tương lai. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn là những thông tin cần thiết. Đừng quên theo dõi chúng tôi để đón đọc thêm nhiều tin tức BĐS thú vị khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *