Vai trò, thông tin quy hoạch vành đai 2.5 Hà Nội 

Vành đai 2,5 là tuyến giao thông đường bộ phụ trợ cho 2 tuyến đường vành đai 2 và đường vành đai 3 của Hà Nội. Tuyến đường này nằm hoàn toàn trong nội đô Hà Nội. Vậy quy hoạch vành đai 2,5 Hà Nội có tuyến đường cụ thể như thế nào? Vai trò của nó ra sao? Mọi thông tin chi tiết chúng tôi sẽ làm rõ dưới bài viết này.

Tham khảo thêm: khu đô thị Geleximco Lê Trọng Tấn

Giới thiệu sơ qua về dự án quy hoạch tuyến đường này

Đường vành đai 2.5 là một tuyến thuộc dự án Vành đai 2.5 Hà Nội với quy mô ước tính vào khoảng 30km. Điểm đầu của cung đường được xác định bắt đầu tại khu đô thị Tây Hồ Tây và được thiết kế chia thành 3 đoạn lớn. Đường Vành đai 2.5 sẽ đi qua lần lượt các cung đường như: Đường Nguyễn Văn Huyên, đến Dương Đình Nghệ, rồi tiếp đến Trung Kính, sau đó đến đường Hoàng Đạo Thúy. Tiếp theo sẽ lần lượt đến Khu đô thị Khương Đình – Định Công và Kim Đồng – Tân Mai. Điểm cuối cùng kết thúc của tuyến đường này là tại khu vực Đền Lừ. 

Do Quy hoạch Vành đai 2.5 Hà Nội được xác định là một trong những công trình quan trọng của thành phố. Nên mức vốn đầu tư cho dự án này cũng khá lớn ước tính ở mức khoảng 1300 tỷ đồng. Đường Vành đai 2.5 bắt đầu được khởi công vào năm 2002 và dự kiến đến năm 2020 sẽ hoàn thành giai đoạn 1.

Hình ảnh bao quát về dự án vành đai 2.5
Hình ảnh bao quát về dự án vành đai 2.5

Chi tiết về quy hoạch vành đai 2.5

Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên, tuyến đường Vành đai 2.5 tại Hà Nội có chiều dài 30km và chiều rộng mặt đường lên tới 40m. VỚi chiều rộng mặt đường này sẽ được chia thành 2 lòng đường và 4 làn xe chạy. 7,5 m là vỉa hè của tuyến đường này. Theo quy hoạch, vành đai 2.5 sẽ được chia thành 3 giai đoạn để từng bước xây dựng.

Hình ảnh tuyến đường vành đai 2.5
Hình ảnh tuyến đường vành đai 2.5

Giai đoạn 1 

Đây là giai đoạn của khu vực bắt đầu từ Vĩnh Tuy, qua địa phận Tân Mai đến Kim Đồng  cùng với Khu đô thị mới Định Công

Giai đoạn 2

Là giai đoạn mở rộng tuyến đường từ Hoàng Đạo Thúy cho đến Khu đô thị Tây Hồ Tây

Giai đoạn 3

Đây sẽ là giai đoạn mà khu vực kéo dài từ Hoàng Đạo Thúy đến Khu đô thị mới Định Công.

Tuyến đường vành đai 2.5 được quy hoạch song song với 2 cung đường vành đai khác là đường vành đai 2 và 3. Các tuyến đường này đều đi qua những điểm giao thông trọng điểm của Thành phố Hà Nội. Hứa hẹn sẽ mang đến hệ thống giao thông khoa học hơn cho cư dân thủ đô.

Tham khảo thêm: khu đô thị Nam An Khánh SUDICO

Ngoài ra, quy hoạch này còn giao nhau với tuyến đường Giải Phóng trên Quốc lộ 1A cũ, tại quận Hoàng Mai. Đây cũng là dự án xây dựng hầm chui được UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt vào năm 2019. Hầm chui của Vành đai 2,5 nối đường Đầm Hồng, Giáp Bát với đường Kim Đồng, chui bên dưới đường Giải Phóng được đầu tư  với tổng vốn là 671 tỷ đồng.

Mở theo quy hoạch qua quận Thanh Xuân, Hà Nội
Mở theo quy hoạch qua quận Thanh Xuân, Hà Nội

Vai trò của vành đai 2.5 đối với khu vực Nam thành phố

Đây là tuyến đường nhận được nhiều sự kỳ vọng của người dân cũng như các cấp chính quyền nhờ vai trò quan trọng của nó đem lại. Khi tuyến đường này hoàn thành và đi vào hoạt động nó sẽ góp phần giảm tải gánh nặng giao thông cho 2 đường Vành đai 2 và 3. Giúp dễ dàng lưu thông hơn. 

Chính vì vậy sẽ thu hút hút được lượng người dân có nhu cầu về khu vực này làm việc và sinh sống sẽ nhanh chóng tăng lên. Không chỉ vậy, xung quanh khu vực này có rất nhiều các trường đại học lớn như: Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Bách Khoa, Đại học Xây Dựng,… Cùng một loạt những cơ quan ban ngành, bệnh lớn của thành phố. Do đó mà tuyến đường này được coi là nút tháo gỡ cho tình trạng ùn tắc cực độ vào các khung giờ cao điểm của thành phố.

Sức mạnh kết nối thành phố
Sức mạnh kết nối thành phố

Đây cũng là lý do khiến cho giới chuyên môn đánh giá cao về thị trường bất động sản tại khu vực Nam Hà Nội sẽ tăng giá nhanh chóng sau khi dự án này hoàn thiện. Tùy vào từng vị trí của sản phẩm BĐS mà giá giao dịch có thể tăng từ 2 đến 3 lần mức giá hiện nay. Có thể thấy các tuyến vành đai khác như vành đai 2 và 3 đã được triển khai đều khiến cho giá đất và giá chung cư ở khu vực lân cận tăng lên. Do đó mà những đánh giá và nhận định phía trên là có căn cứ và hoàn toàn hợp lý.

Tham khảo thêm: khu đô thị Mailand Hanoi City

Lời kết

Trên đây là thông tin  và vai trò của quy hoạch vành đai 2.5 Hà Nội. Qua đó chúng ta có thể thấy rằng. Khi dự án này hoàn thành và đi vào hoạt động nó sẽ góp phần thay đổi một phần cục diện cho toàn thành phố Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *