Vành đai 5 Hà Nội

Đường vành đai 5 Hà Nội là một trong những dự án giao thông đường bộ trọng điểm. Hứa hẹn đem đến rất nhiều tiềm năng cho người dân khu vực trong và lân cận thủ đô. Bạn đang quan tâm đến thông tin quy hoạch chi tiết về dự án có quy mô ấn tượng này. Cùng xem ngay những thông tin tổng hợp bên dưới đây của chúng tôi nhé!

Thông tin triển khai bản đồ đường vành đai 5 Hà Nội

Đường Vành Đai Hà Nội là dự án giao thông đường bộ được phê duyệt Ngày 18/04/2020. Đây là dự án cấp quốc gia dài 331.5km đi qua 36 quận huyện thành phố của miền Bắc. Cụ thể chạy qua 8 tỉnh Hà Nam, Hà Nội, Hòa Bình, Hải Dương, Bắc Giang, Thái Bình, Vĩnh Phúc. Có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nhanh liên kết vùng của các khu vực. Cũng như gia tăng kết nối kinh tế văn hóa khu vực trong và ngoài nước. 

Theo phê duyệt dự án đường VĐ 5 có tổng kinh phí đầu tư lên đến 85.561 tỷ đồng. Được phân chia thành 3 giai đoạn đầu tư được thể hiện ở ngay bên dưới gồm:

  • Kinh phí giai đoạn 1 vào năm 2019: 19.760 tỷ đồng
  • Kinh phí giai đoạn 2 từ năm 2020 – 2030: 32.175 tỷ đồng
  • Kinh phí giai đoạn 3 sau 2030: 33.636 tỷ đồng

Dự kiến đường vành đai 5 sẽ bao gồm tuyến đường chuẩn, đường cao tốc và đường gom. Có chiều rộng thiết kế tối thiểu là 25,5 ÷ 33,0 m đoạn qua Phủ Lý – Bắc Giang, Sơn Tây Phủ Lý. Đường sẽ được thiết kế từ 4 đến 6 làn xe đạt tiêu chuẩn đường ô tô cấp II.

Riêng với hai đoạn Thái Nguyên – Vĩnh Phúc – Sơn Tây và Bắc Giang – Thái Nguyên. Đường sẽ có bề rộng tối thiểu 22,5 ÷ 32,5 m.

Thông tin cơ bản về triển khai bản đồ đường vành đai 5 Hà Nội
Thông tin cơ bản về triển khai bản đồ đường vành đai 5 Hà Nội

Chi tiết thi công xây dựng đường vành đai 5 Hà Nội

Để có thể nắm được những thông tin cơ bản nhất của tuyến đường vành đai 5 Hà Nội. Mời các bạn cùng xem tin tức xây dựng chi tiết của từng đoạn đường ở bên dưới nhé: 

Đường Vành đai 5 đoạn Hà Nội 

Tuyến đường vành đai 5 đoạn đi qua Hà Nội có tổng chiều dài xây dựng là 48km. Được bắt đầu tại chân Cầu Vĩnh Thịnh đoạn giao với cao tốc Hòa Lạc – Hòa Bình. Đường này sẽ chạy theo hướng Nam nối đến tỉnh Hòa Bình đoạn qua chợ Bến. Sau đó vượt qua sông Đáy đến địa phận tỉnh Hà Nam theo hướng Đông.

Xây dựng Đường Vành đai 5 đoạn chạy qua TP Hà Nội 
Xây dựng Đường Vành đai 5 đoạn chạy qua TP Hà Nội

Đường Vành đai 5 đoạn Hà Nam

Tuyến đường vành đai 5 đoạn đi qua Hà Nam có tổng chiều dài xây dựng là 35,3km. Đường này sẽ bắt đầu từ Sông Đáy chạy song song với đường quốc lộ 21B. Tiếp đó nhập vào đường chợ Dầu – Ba Đa ngay nút giao cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình. Cuối cùng là nhập vào nút giao Cầu Giẽ – Ninh Bình và cao tốc Hà Nội – Hải Phòng theo hướng Đông. Tại đây đường sẽ vượt qua sông Hồng để đi vào địa phận tỉnh Thái Bình.

Xây dựng Đường Vành đai 5 đoạn chạy qua Hà Nam
Xây dựng Đường Vành đai 5 đoạn chạy qua Hà Nam

Đường Vành đai 5 đoạn Thái Bình

Tuyến đường vành đai 5 đoạn đi qua Thái Bình có tổng chiều dài xây dựng là 28,9 km

Đường này sẽ đi theo hướng Tây và cắt nhau với đường quốc lộ 37 tại huyện Hương Sơn. Tiếp đó sẽ vượt sông Cầu và trùng với đường đại lộ Đông Tây. Chạy thẳng theo hướng Đông sẽ tiếp tục giao với cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên và trùng với QL3 cũ. Khi đến trạm cân sẽ vượt sông Công đến đèo Nhỡn, chạy qua Tam Đảo để sang Vĩnh Phúc.

Xây dựng Đường Vành đai 5 đoạn chạy qua Thái Bình
Xây dựng Đường Vành đai 5 đoạn chạy qua Thái Bình

Đường Vành đai 5 đoạn Vĩnh Phúc

Tuyến đường vành đai 5 đoạn đi qua Vĩnh Phúc có tổng chiều dài xây dựng là 51,5km. Theo quy hoạch đường này sẽ xuất phát từ đèo Nhe chạy theo hướng ĐT.301 và ĐT.310B. Sau đó trùng với tuyến đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai ở ngay nút giao Bình Xuyên. Tiếp tục chạy thẳng đến đường quốc lộ 2C thì trùng vào đường Hợp Thịnh – Đạo Tú. Đến đoạn giao của quốc lộ 2 và quốc lộ 2C thì qua cầu Vĩnh Thịnh để vào Hà Nội.

Xây dựng đường Vành đai 5 đoạn qua tỉnh Vĩnh Phúc
Xây dựng đường Vành đai 5 đoạn qua tỉnh Vĩnh Phúc

Đường Vành đai 5 đoạn Hải Dương 

Tuyến đường vành đai 5 đoạn đi qua Hải Dương có tổng chiều dài xây dựng là 52,7km. Đường này sẽ được bắt đầu tại Sông Luộc và trùng với đường Bắc – Nam nối đến đường ĐT.392. Tiếp đó chạy song song với đường quốc lộ 38B và giao với cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. Đường này sẽ tránh đường đi Hải Phòng và trùng với đường Vành đai 2 giao QL5 đoạn cầu Lai Vu. Cuối cùng là chạy song song với QL37 về phía Đông để nhập vào cao tốc Nội Bài – Hạ Long. Cho tới nút giao giữa QL37 thì chạy theo hướng Tây để đi vào Bắc Giang.

Xây dựng đường Vành đai 5 đoạn qua tỉnh Hải Dương
Xây dựng đường Vành đai 5 đoạn qua tỉnh Hải Dương

Đường Vành đai 5 đoạn Bắc Giang

Tuyến đường vành đai 5 đoạn đi qua Bắc Giang có tổng chiều dài xây dựng là 52,7km. Đường này sẽ chạy song song với quốc lộ 37 theo hướng tây và đi qua Sao Đỏ. Tiếp theo sẽ đi qua sông Lục Nam theo hướng Đông để giao với quốc lộ 1. 

Tiếp đó đường sẽ tiếp tục chạy song song với quốc lộ 37 theo hướng Đông. Sau đó rẽ theo hướng Tây để đi qua Thái Nguyên.

Xây dựng đường Vành đai 5 đoạn qua tỉnh Bắc Giang
Xây dựng đường Vành đai 5 đoạn qua tỉnh Bắc Giang

Đường Vành đai 5 đoạn Hòa Bình

Tuyến đường vành đai 5 đoạn đi qua Hòa Bình có tổng chiều dài xây dựng là 35,4km. Về cơ bản đường này sẽ trùng với đường mòn Hồ Chí Minh và song song với QL21. Tiếp đó đường sẽ giao với quốc lộ 6 tại phía Đông của khu công nghiệp Lương Sơn – Chợ Bến. Cuối cùng là đi thẳng theo hướng Đông để vào địa phận thành phố Hà Nội.

Xây dựng đường Vành đai 5 đoạn qua tỉnh Hòa Bình
Xây dựng đường Vành đai 5 đoạn qua tỉnh Hòa Bình

Đường Vành đai 5 đoạn Thái Nguyên

Theo quy hoạch thì đây là đoạn đầu tiên năm trong bản đồ quy hoạch đường vành đai 5. Đường này sẽ có tổng chi phí cho hoạt động giải phóng mặt bằng là 250 tỷ đồng. Cùng với đó tổng nguồn vốn đầu tư là hơn 960 tỷ đồng. Tuyến trọng điểm sẽ có chiều dài 9km nối từ đoạn cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên ở nút giao Yên Bình. Điểm cuối của tuyến đường này sẽ là tại xã Xuân Phương

Xây dựng đường Vành đai 5 đoạn qua tỉnh Thái Nguyên
Xây dựng đường Vành đai 5 đoạn qua tỉnh Thái Nguyên

Tiến độ thi công mới nhất của đường vành đai 5 Hà Nội

Dự án đường Vành đai 5 đã được ban hành danh mục đầu tư vào ngày 01/11/2021. Theo quyết định số 1831 của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng Hòa XHCN Việt Nam. Như vậy trong giai đoạn 2021 – 2025 đường vành đai 5 đoạn qua Hòa Bình sẽ được đầu tư. Trên cơ sở căn cứ vào đầu mối là Sở Giao thông vận tải tỉnh Hòa Bình. Nguồn vốn kêu gọi sẽ là vốn ODA hoặc PPP từ nước ngoài. Như vậy rất nhanh có thể triển khai thi công dự án theo đúng với quy hoạch.

Ngoài ra đoạn đường vành đai 5 đoạn qua tỉnh Thái Nguyên cũng đang được triển khai. Đây là tuyến đường đầu tiên của toàn dự án đang được khởi công từ cuối năm 2018. Cho đến này đường đã hoàn thiện cơ bản được khoảng 80% tiến độ.

Các trục đường đều đã được đổ nhựa, xây dựng bố trí xong giải phân cách và vỉa hè. Theo thiết kế đường sẽ có chiều rộng 33m trong đó lòng đường rộng 24m

Với những đoạn còn lại thì theo thông tin mới nhất mà chúng tôi nhận được từ Bộ Giao thông Vận Tải. Đơn vị vẫn chưa bố trí được kinh phí để triển khai dự án qua vốn ngân sách Trung ương. Mặc dù theo kế hoạch ban đầu dự án cần phải hoàn thành và hoạt động trước năm 2030. Tuy nhiên với sự khó khăn như hiện tại chắc chắn tiến độ này sẽ bị kéo dài hơn so với dự kiến.

Tiến độ thi công mới nhất của đường vành đai 5 Hà Nội
Tiến độ thi công mới nhất của đường vành đai 5 Hà Nội

Điều chỉnh quy hoạch đường VĐ5 đoạn qua Hà Nội

Điều chỉnh quy hoạch đường VĐ5 đoạn Hà Nội được Thủ tướng đồng ý theo Quyết định số 561/QĐ-TTg. Cụ thể nội dung quy hoạch sẽ điều chỉnh thông tin xây dựng từ Km68 – Km75 của dự án. Theo đó thông tin về điểm đầu và điểm cuối cũng như quy mô đều được giữ nguyên. Thế nhưng về phần thiết kế sẽ có một số thay đổi sau đây:  

Điểm đầu: 

Điểm đầu xuất phát từ Km68 tức là nằm trên tuyến đường hướng Đông Bắc thuộc xã Vạn Kim, Mỹ Đức. Đường này sẽ chạy song song với đường bê tông và cắt nhau tại Đình Vạn Phúc, xã Vạn Kim. Tiếp theo sẽ vượt sông Đáy đoạn Km70+800 để đi sang khu đất của xã Lưu Hoàng – Ứng Hòa. Đường sẽ tiếp tục đi qua xã Đội Bình rồi tiếp tục chạy song song với đường Quốc lộ 21B. Đi sang xã Tượng Lĩnh huyện Kim Bảng tỉnh Hà Nam.

Điểm cuối

Điểm cuối của tuyến đường sẽ xây dựng theo đúng với quy hoạch ban đầu. Kết thúc tại Km75.

Điều chỉnh quy hoạch đường Vành đai 5 đoạn qua Hà Nội
Điều chỉnh quy hoạch đường Vành đai 5 đoạn qua Hà Nội

Vì sao cần điều chỉnh quy hoạch đường Vành đai 5 Hà Nội?

Vì sao cần điều chỉnh quy hoạch đường Vành đai 5 Hà Nội? Đây là câu hỏi mà hầu hết nhà đầu tư miền bắc nào cũng quan tâm. Thực chất việc điều chỉnh quy hoạch với mục đích đảm bảo sự phù hợp với các dự án khác. Kể cả những dự án đang triển khai hoặc đang có kế hoạch triển khai trong khu vực. Theo đó UBND Hà Nội đã yêu cầu Bộ Giao Thông Vận tải báo cáo cơ chế, chính sách huy động vốn. Từ đó kêu gọi nhà đầu tư cùng nhau phối hợp để nhanh chóng triển khai xây dựng đường VĐ5. 

  • Giảm thiểu khối lượng giải phóng mặt liên quan trực tiếp đến đất ở của người dân. Theo thống kê đang có khoảng 3 hộ gia đình đang chịu ảnh hưởng
  • Tuyến đường mới sẽ đáp ứng tốt hơn yêu cầu tiêu chuẩn về đường Cao tốc. Cũng như tạo điều kiện tốt hơn cho việc khai thác quỹ đất dọc hai bên đường. 
  • Tuyến đường mới sẽ góp phần đáp ứng tốt tính năng liên kết vùng khi kết nối với QL38.

Mới đây Thủ tướng Chính phủ cũng đã có ý kiến về việc kết nối ĐT310B vào hồ Thanh Lanh. Đoạn này thuộc địa phận huyện Bình Xuyên tỉnh Vĩnh Phúc và trùng với trục đường Vành đai 5. Thông tin chi tiết về đoạn đường này sẽ được tổng hợp ngay khi có cập nhật mới nhất.

Lợi ích từ đường vành đai 5 Hà Nội mang đến là gì?

Đường Vành đai 5 sau khi hoàn thiện sẽ tạo ra một vài đai hạ tầng khép kín trong giao thông miền bắc. Với việc chạy qua 8 tỉnh thành quan trọng thuộc khu vực kinh tế văn hóa trọng điểm. Các địa phương nằm trên tuyến đường sẽ có nhiều cơ hội lớn trong phát triển kinh tế. Đặc biệt là thành phố Hà Nội cũng như các địa phương khác ở vùng sâu xa. 

Theo bản đồ quy hoạch đã được phê duyệt, đường vành đai 5 sắp tới sẽ trở thành tuyến đường trọng điểm. Đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao tiện ích hạ tầng cảnh quan đô thị. Đây sẽ là bàn đạp cực kỳ tốt cho các khu vực dân cư lân cận phát triển toàn diện. 

Tuyến đường vành đai 5 khi thông xe sẽ giúp cho giao thông nội thành Hà Nội giảm sức ép. Từ đó giải quyết tốt bài toán ùn tắc giao thông – vấn đề luôn nóng bóng và cấp thiết. Từ đây việc di chuyển của người dân cũng nhanh chóng và càng thêm thuận tiện.

Bên cạnh một số các quận huyện ven Hà Nội cũng có thêm nhiều cơ hội đầu tư BĐS. Nhất là những bất động sản nằm trên trục đường vành đai 5 đi qua. Thực tế cũng đã cho thấy có rất nhiều dự án đã và đang có chủ trương xây dựng. Ngay sau khi quy hoạch chi tiết về xây dựng đường vành đai 5 được CP phê duyệt. 

Lợi ích từ đường vành đai 5 Hà Nội mang đến là gì?
Lợi ích từ đường vành đai 5 Hà Nội mang đến là gì?

Lời kết

Vừa rồi là những thông tin về đường vành đai 5 Hà Nội chúng tôi cập nhật cho bạn đọc. Mong rằng đây sẽ là những tin tức quan trọng và có giá trị cho những ai đang quan tâm. Mặc dù trên thực tế dự án này đang gặp phải khá nhiều khó khăn về vốn đầu tư. Tuy nhiên nhà nước vấn đang đẩy mạnh công tác kêu gọi và triển khai xây dựng. Trong tương lai khi đường VĐ5 chính thức hoạt động và đi vào vận hành. Chắc chắn thị trường bất động sản khu vực sẽ càng trở nên sôi động. Cũng như tạo ra được nhiều làn sóng mới mang yếu tố tích cực cho các địa phương.

Bạn đọc cần thêm thông tin hỗ trợ và các dự án có liên quan. Hãy để lại thông tin bên dưới cho chúng tôi được biết. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật cho mình những tin tức mới nhất về nhà đất HN nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *